ĐIỂM TRƯỜNG TÔI!

Rời xa thành thị chật chội đông đúc ven con đường nhỏ với vài km tôi đứng ở 1 nơi,  một nơi chẳng mấy nhiều người biết đến…  Người ta cứ ngờ ngợ khi nhắc về cái tên Tân Công Sính, chỉ biết nó là một xã khó khăn thuộc huyện Tam Nông. Mấy năm gần đây đời sống con người dần được cải thiện, đường xá được nâng cấp người dân có cuộc sống ổn định hơn trước. Tuy nhiên việc đi lại và học tập của nhiều em nhỏ thuộc điểm lẽ của trường Tiểu học Tân Công Sính vẫn còn gặp nhiều khó khăn, trở ngại.

Điểm lẽ Gò Tre nằm cách trung tâm xã 4km, quanh con đường nhỏ từ Ủy ban nhân dân xã Tân Công Sính chạy dẫn lối đến điểm trường nhỏ nằm sát bên đường, chỉ vỏn vẹn vài lớp học bán kiên cố….. Ấy thế mà gắn bó với nơi đây gần 10 năm tôi lại quý cái tình cái nghĩa nơi đây, học sinh từng lớp tuy ít nhưng các em học giỏi và ngoan ngoãn biết lễ phép với thầy cô, ông bà, cha mẹ… Người dân nơi đây họ chân chất giản dị nhưng sống có tình, có nghĩa. Đó là lí do tôi bám trụ công việc giảng dạy tại nơi đây.

SAM_1285

Điểm trường Gò Tre

Người dân ở đây chủ yếu làm nông, làm thuê hay làm nghề đánh bắt cá…. Một số hộ có thu nhập ổn định, một số hộ gia đình vẫn còn đôi chút khó khăn … nhưng mỗi gia đình đều hết sức quan tâm đến việc học của con cái. Mấy năm gần đây đường đi được nâng cấp và mở rộng giúp việc đi lại thuận tiện hơn, tuy nhiên mỗi dịp lũ về mưa bão kéo dài đường trơn lầy lội việc di chuyển bằng xe máy không được dễ dàng, sình đất bám đầy bánh và thân xe. Tuy điều kiện khó khăn vậy nhưng các em đều chịu thương chịu khó đi học đều và đúng giờ, chăm ngoan…. không có tình trạng học sinh bỏ học…Mỗi năm các phong trào thi đua ở trường, lớp các em đều hoàn thành tốt, hơn hết có nhiều em đạt thành tích cao trong học tập….

Lễ tổng kết năm học 2017-2018 tại điểm Gò Tre

Với hành trình hơn mười năm nhìn lại, những học sinh tôi từng dạy mỗi con chữ, phép tính các em đã trưởng thành bước vào giảng đường đại học, bên cạnh đó một số em chọn hướng đi nghề nghiệp khác như kinh doanh hay tham gia xuất khẩu lao động,…Mỗi sự lựa chọn tuy khác nhau nhưng đó là một niềm mong mỏi to lớn của tôi cũng như những anh chị em đồng nghiệp được phân công công tác giảng dạy tại nơi đây. Điều trân quý nhất trong sứ mệnh trồng người là giáo dục và đào tạo cho từng thế hệ học sinh hoàn thiện phẩm chất, năng lực, tư duy.

Bài viết: Nguyễn Văn Long.