Chia sẻ bí quyết luyện chữ đẹp cho học sinh Tiểu học

Ở bậc tiểu học thì tất cả các em học sinh đều phải luyện chữ. Tuy nhiên, nhiều em mặc dù luyện tập chăm chỉ cẩn thận nhưng nét chữ vẫn bị cứng, xấu, điều này ảnh hướng đến kết quả học tập của các em. Dưới đây tôi chia sẻ cho các bậc phụ huynh, giáo viên một số kinh nghiệm, bí quyết hữu ích để luyện chữ đẹp cho các em tiểu học.

1. Dạy các em tư thếngồi viết đúng chuẩn

Một trong những nguyên nhân khiến các em tiểu học viết chữ xấu là do tư thế ngồi của các em không đúng, các em ngồi xiêu vẹo, nằm tỳ xuống mặt bàn, điều này khiến việc luyện chữ trở nên khó khăn. Cha mẹ, thầy cô cần xác định và hướng dẫn các em ngồi đúng tư thế ngay từ lúc bắt đầu học luyện chữ để các em hình thành thói quen. Từ đó tư thế ngồi đúng là lưng các em phải thẳng, không để ngực tỳ vào cạnh bàn, đầu hơi cúi, khoảng cách từ trang giấy đến mắt khoảng 25 -30 cm là phù hợp. Khi ngồi thì tay trái của trẻ đặt lên mép vở để đảm bảo vở không bị xê dịch trong quá trình viết, còn tay phải có nhiệm vụ cầm bút thật chắc để luyện viết từng nét chữ sao cho chỉn chu, cẩn thận. Ngồi tư thế đúng chuẩn khi luyện viết sẽ giúp các em viết đẹp hơn.

2. Dạy các em cách đặt vở và cách cầm bút

Việc đặt vở cũng ảnh hưởng lớn đến việc các em luyện chữ có được đẹp hay không. Nếu các em đặt vở bị nghiêng, chéo, thậm chí gập đôi vở thì rất khó để có thể viết chữ đẹp. Tốt nhất là thầy cô cần hướng dẫn học sinh của mình đặt vở nghiêng bên trái khoảng 15 độ, vở để mở và không gập đôi, đây là cách đặt vở giúp các em có thể dễ dàng luyện chữ đẹp.

Cách cầm bút của các em trong khi luyện chữ cũng là một vấn đề cần được quan tâm. Từ đó tư thế cầm bút chuẩn đó chính là tay phải cầm bút bằng 3 ngón tay: Ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa. Đầu ngón cái giữ bên trái thân bút, đầu ngón giữa giữ bên phải thân bút còn ngón trỏ đặt trên thân bút. Trong quá trình viết thì 3 ngón tay cần cầm bút thật chắc, dịch chuyển nhẹ nhàng theo từng nét viết. Bên cạnh đó thì các em cũng cần sự phối hợp nhịp nhàng với cổ tay, khuỷu tay để viết được những chữ đẹp nhất.

3. Khắc sâu biểu tượng về chữ mẫu cho các em quan sát

Trong trường hợp cha mẹ viết chữ không được đẹp thì khi dạy con viết chữ phải tìm ra những chữ mẫu đẹp, viết chuẩn cự li dòng, khoảng cách để cho các em học theo. Những chữ mẫu có tác dụng giúp học sinh định hình được cách viết, từ nét thanh, nét đậm, kích cỡ chữ, cách viết chữ thường, cách viết chữ hoa… từ đó các em hiểu thêm về cấu tạo chữ trong bài tập viết. Các em sẽ dựa trên những chữ mẫu để luyện viết, cố gắng chữ mình được giống nhất với mẫu chữ được đưa ra, luyện tập trong một khoảng thời gian chắc chắn chữ viết của các em sẽ được cải thiện và đẹp lên.

4. Hướng dẫn các em phân loại chữ viết theo nhóm

Thông thường ở bảng chữ cái có những chữ có sự tương đồng về đường nét, chính bởi vậy để giúp các em dễ dàng hơn trong việc luyện chữ đẹp thì cha mẹ và thầy cô có thể hướng dẫn các em phân loại các chữ cái theo nhóm:
Nhóm 1: o, ô, ơ, a, ă, â, c, e, ê, u, ư, n, m, i, v, x,
Nhóm 2: k, y, g, b, l, h
Nhóm 3: d, đ, r, s, t, p, q

Việc các chữ cái được chia thành 3 nhóm như trên sẽ giúp các em tiểu học có thể đối chiếu, so sánh, tìm ra những điểm giống nhau và khác nhau khi viết từng chữ cái. Khi rút ra được điều này, các em sẽ có cơ sở, nắm được cách viết chuẩn và đẹp hơn.

5. Yêu cầu các em luyện viết thường xuyên

Luyện viết chữ đẹp không phải là một việc có thể dễ dàng có thể đạt được trong một sớm một chiều mà cần đòi hỏi cả quá trình chăm chỉ, kiên nhẫn. Để viết được những nét chữ mềm mại, thì trẻ cần thường xuyên luyện viết, một ngày dành từ 1-2 giờ đồng hồ luyện chữ. các em cần luyện một số những kĩ năng cơ bản để nét chữ được đẹp nhất, đó là kĩ năng viết nét xiên, xổ thanh đậm; viết nét khuyết trên nét khuyết dưới… Khi những kĩ năng này thành thục, chắc chắn các em sẽ có những nét chữ đẹp, kết quả học tập được nâng cao đáng kể.

6. Dạy các em viết thư

Sau khi các em đã biết viết chữ, biết cách ghép các từ để tạo thành một câu hoàn chỉnh thì cha mẹ có thể dạy các em viết thư, gửi cho những người thân như: ông, bà, cô, dì, bạn bè… Viết thư không chỉ giúp các em có thể bày tỏ cảm xúc, viết lên suy nghĩ của bản thân, những tình cảm với người yêu quý mà bên cạnh đó các em sẽ được thường xuyên luyện cơ tay. Cha mẹ có thể dặn dò con rằng những bức thư gửi gắm niềm yêu thương nên con cần viết thật đẹp để người nhận được vui, cảm thấy ấm áp. Khi đó chắc chắn các em sẽ viết cẩn thận, nắn nót để trang thư được đẹp nhất. Đây là một trong bí quyết vàng mà cha mẹ nên áp dụng để giúp con luyện chữ đẹp nhất.

Người xưa thường nói “Nét chữ nết người”, thông qua nét chữ chúng ta có thể đoán được tính cách con người đó ra sao. Một người có nét chữ đẹp, ngay ngắn thì sẽ có đức tính ngay thẳng, mạnh mẽ và quyết đoán. Chính vì vậy cha mẹ cần hết sức quan tâm việc luyện chữ của các em từ nhỏ. Hi vọng những bí quyết trên đây sẽ giúp các bậc phụ huynh áp dụng và giúp con mình có những nét chữ đẹp nhất.

Nguồn: giasuvietnam.net

Sưu tầm: Phạm Thị Triết.